มันสำปะหลัง
สำหรับครั้งนี้ จะขอนำเสนอ มันสำปะหลัง พืชเศรษฐกิจ ที่นิยมปลูกขาย เคยพบเห็นทั่วไป ตาม ไร่ สวนต่างๆ เเละบางท่านเคยรับประทานเเล้ว เเต่รู้หรือไม่ว่า มันมีพิษตรงไหน จะมีวิธีเเก้ไขหรือป้องกันพิษอย่างไร ฉะนั้นเชิญไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลย
ชื่อวิทยาศาสตร์: Manihot esculenta
Crantz
วงศ์ : Euphorbiaceae
ชื่อสามัญ : Tapioca Plant Cassava
,Manioc
ชื่ออื่น : มันสำโรง (กลาง) ต้างน้อย ต้างบ้าน
(ภาคเหนือ) มันตัน มันไม้ (ภาคใต้) มันหิ่ว(พังงา)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พิษของมันสำปะหลัง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
- ต้น ไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตรที่มีรากสะสมอาหาร ลำต้นมียางสีขาว ผิวลำต้นมีรอยแผลเป็นของใบอยู่ทั่วไป รากออกเป็นกลุ่ม 5-10 อัน
- ใบ ใบเดี่ยวออกแบบเวียน แผ่นใบเว้าลึก ขอบใบเรียบ
- ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบใกล้บริเวณยอด โดยแยกเป็นช่อดอกตัวผู้และช่อดอกตัวเมีย แต่อยู่บนต้นเดียวกัน ผลค่อนข้างกลม
พิษของมันสำปะหลัง
- ส่วนที่เป็นพิษ : ราก
- สารพิษ : cyanogenetic glycoside
- การเกิดพิษ : ถ้ารับประทานดิบจะทำให้เกิดการคลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อทำงานไม่สัมพันธ์กันหายใจขัด กล้ามเนื้ออ่อนเพลีย ชักกระตุก หมดสติ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น