มันแกว
สำหรับครั้งนี้ จะขอนำเสนอ มันเเกว พืชที่ทุกท่านเคยพบเห็นทั่วไป เเละบางท่านเคยรับประทานเเล้ว เเต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากหัวที่กินได้เเล้ว เเต่ส่วนอื่นก็มีพิษด้วยเเละจะร้ายเเรงเเค่ไหน จะมีวิธีเเก้ไขหรือป้องกันพิษอย่างไร ฉะนั้นเชิญไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลย
ชื่อวิทยาศาสตร์: Pachyrhizus erosus L.
Urb.
วงศ์ : Leguminosae
ชื่อสามัญ : Jicama, Yam bean
ชื่ออื่น : มันแกว (กลาง), หัวแปะกัวะ
(ใต้), มันแกวละแวก มันแกวลาว (เหนือ), มันเพา
(อีสาน)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พิษของมันเเกว
- ต้น ไม้เถาเลื้อยพัน มีหัวใต้ดิน เป็นรากสะสมอาหาร
- ใบ ใบประกอบแบบขนนก มีใบย่อย 3 ใบ เรียงสลับ
- ดอก ดอกช่อกระจะ ออกเดี่ยวๆ ที่ซอกใบ มีขนสีน้ำตาล กลีบดอกสีม่วงแกมน้ำเงิน รูปดอกถั่ว ผลเป็นฝัก รูปขอบขนาน แบน มีขน เมล็ดมี 4-9 เมล็ด
พิษของมันเเกว
- ส่วนที่เป็นพิษ : มันแกวเป็นพืชที่มีหัวใต้ดินซึ่งรับประทานได้ แต่บางส่วนของมันแกวก็เป็นพิษได้เช่นกัน เช่น ใบและเมล็ดของมันแกวนั้นเป็นพิษ
- สารพิษ : ฝักอ่อนของมันแกวสามารถรับประทานได้ แต่เมื่อแก่จะเป็นพิษ โดยเฉพาะที่เมล็ดของมันแกวนั้น มีสารที่มีฤทธิ์เป็นยาฆ่าแมลง หลายชนิด ได้แก่ pachyrrhizin, pachyrrhizone, hydroxypachyrrhizone, dehydropachyrrhizone, dolineone, erosenone, erosin, erosone , neodehydrorautenone, hydroxy lineonone, hydroxymundu- serone , rotenone นอกจากนี้ยังมีสารซาโปนิน ได้แก่ pachysaponins A และ B ซึ่งละลายน้ำได้ และเป็นพิษต่อปลาทำให้ปลาตาย ส่วนใบของมันแกวนั้นมีสารพิษคือ pachyrrhizid ซึ่งมีพิษต่อโคและกระบือมากกว่าม้า
- การรักษา : ล้างท้อง ให้รับประทานพวก demulcents เช่น นมและไข่ขาว ระวังการเสีย น้ำและ electrolyte balance ถ้าสูญเสียมากต้องให้น้ำเกลือ ทางเส้นเลือด
เพิ่งรู้ด้วยซ้ำ
ตอบลบ