พลูฉีก
สำหรับครั้งนี้เราจะขอกล่าวถึง พลูฉีก พืชที่มีลักษณะของใบที่สวยงาม นิยมปลูกตกเเต่งบ้าน เเต่รู้หรือไม่ว่า พืชชนิดนี้้มีพิชหรือมีอันตรายต่อเราอย่างไร ฉะนั้นเชิญค้นคว้า เเละร่วมหาคำตอบพร้อมกันได้เลย
ชื่อวิทยาศาสตร์: Monstera deliciosa Liebm.
วงศ์ : Araceae
ชื่อสามัญ : Mexican
breadfruit, Swiss cheese plant
ชื่ออื่น : พลูฉีก
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
- ต้น เป็นไม้เลื้อยที่มีรากตามข้อ มีรากออกตามข้อของลำต้น ช่วยในการเกาะยึด
- ใบ ก้านใบยาว ใบคล้ายรูปหัวใจ แผ่นใบอาจเว้าลึกหลายแห่ง หรือไม่เว้าเลยก็มี ใบมีสีเขียวเป็นมัน
- ดอก ดอกสีขาวออกเป็นช่อเดี่ยว หรือเป็นกลุ่มบริเวณใกล้ยอด ส่วนที่เป็นพิษ ยางจากต้น และสารจากต้น
ผิษของพลูฉีก
- สารพิษ : สารในต้น สารพิษและสารเคมีอื่นๆ calcium oxalate, lycorine alkaloids
- การเกิดพิษ : ถ้าเคี้ยวเข้าไปจะทำไห้ปาก ลิ้น เพดาน แสบและร้อนแดง เกิดอาการอาเจียน ท้องเสียเล็กน้อย เนื่องจากสารพิษไประคายเคือง mucosa และไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางที่ควบคุมการอาเจียน
- การรักษา : เมื่อได้รับสารพิษจากต้นให้ยาระงับปวดจำพวก meperidine(Demerol) บ้วนปากและกลั้วคอ รับประทาน aluminum magnesium hydroxide งดอาหารจำพวกไขมัน ให้อาหารอ่อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น